Thông tin tuyển dụng
Liên kết website
web hit counter

Ông Nguyễn Thanh Chấn có được bồi thường 10 tỷ đồng không?
16/09/2014
LTS: Thời gian gần đây, có nhiều ý kiến khác nhau về việc số tiền đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng mà ông Nguyễn Thanh Chấn (53 tuổi, ở Việt Yên, Bắc Giang) đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đào Ngọc Lý - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về những vấn đề pháp lý xung quanh nội dung này.

PV: Thưa luật sư, dư luận đang rất quan tâm đến yêu cầu bồi thường gần 10 tỷ đồng của ông Nguyễn Thanh Chấn, vậy quan điểm và cách xác định mức bồi thường theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào?

Luật sư Đào Ngọc Lý: Đối với trường hợp của ông Nguyễn Thanh Chấn thì hiện tại có ba văn bản quan trọng, trực tiếp điều chỉnh vấn đề này, đó là: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (có hiệu lực từ ngày 1/1/2010); Nghị định số 16/2010/NĐ-CP ngày 3/3/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Thông tư liên tịch số 05/2012 ngày 2/11/2012 của Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Bộ NN&PTNT hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong hoạt động tố tụng hình sự.

Theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì có 5 loại thiệt hại được bồi thường là: thiệt hại do tài sản bị xâm phạm (Điều 45), thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút (Điều 46), thiệt hại do tổn thất về tinh thần (Điều 47), thiệt hại về vật chất do người bị thiệt hại chết (Điều 48) và thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe (Điều 49). Đối với mỗi loại thiệt hại này, luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đã nêu khá rõ nhiều khía cạnh cụ thể, chi tiết cũng như cách xác định mức thiệt hại cụ thể của từng loại đó. Nghị định số 16/2010/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 05/2012/TTLT nêu trên tiếp tục cụ thể hóa chi tiết 5 loại thiệt hại này cũng như các vấn đề có liên quan đến việc xác định thiệt hại mà Nhà nước phải bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự. Cần lưu ý là “chi phí thực tế người bị thiệt hại đã bỏ ra trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử như: chi phí thuê người bào chữa, chi phí tàu xe, đi lại” là chi phí thực tế mà Nhà nước có trách nhiệm phải bồi thường cho người bị thiệt hại (Điều 5, Thông tư liên tịch số 05)

PV: Thưa luật sư, mức yêu cầu bồi thường gần 10 tỷ đồng mà ông Nguyễn Thanh Chấn đưa ra có hợp lý hay không và người yêu cầu bồi thường cần phải chứng minh những gì để được bồi thường theo quy định?

Luật sư Đào Ngọc Lý: Trước tiên, tôi chia sẻ và cảm thông với những thiệt thòi, mất mát mà những người dân bị oan khiên như ông Nguyễn Thanh Chấn phải gánh chịu, không có số tiền nào có thể bù đắp nổi những tổn thất này. Để xác định chính xác số tiền mà ông Nguyễn Thanh Chấn được Nhà nước bồi thường là bao nhiêu phải căn cứ vào danh mục và cách tính mức độ thiệt hại mà ba văn bản là Luật, Nghị định và Thông tư đã trích dẫn cụ thể như trên. Theo các văn bản này, phải chứng minh được ông Nguyễn Thanh Chấn thuộc trường hợp thiệt hại nào và có đầy đủ chứng lý cũng như tuân thủ đúng quy trình xác định mức thiệt hại đó. Do việc chúng ta chưa có đủ thông tin cụ thể về vấn đề này nên chưa thể xác định rõ số tiền gần 10 tỷ đồng mà ông Nguyễn Thanh Chấn đưa ra có hợp lý hay không theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, chúng ta có thể học tập kinh nghiệm một vụ việc nổi cộm gần đây. Đó là trường hợp ông Lương Ngọc Phi (trú tại phường Quang Trung, thành phố Thái Bình) bị giam oan 35 tháng, quá trình khởi kiện và đòi bồi thường kéo dài 9 năm (từ 2004 đến năm 2013), cuối cùng đã được Tòa án nhân dân có thẩm quyền xác định mức bồi thường là trên 21 tỷ đồng. Do vậy, không nên nói rằng số tiền đó là lớn hay nhỏ mà điều quan trọng phải xác định được chính xác mức độ thiệt hại một cách đầy đủ, thuyết phục theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Rất mong ông Nguyễn Thanh Chấn sớm nhận được số tiền bồi thường để bù đắp phần nào mất mát mà ông gặp phải trong 10 năm chịu cảnh oan sai.

PV: Trân trọng cám ơn luật sư Đào Ngọc Lý


Thúy Quỳnh
CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN