Thông tin tuyển dụng
Liên kết website
web hit counter

Khi người lao động không chấp hành lệnh cử đi công tác (có lý do chính đáng) có bị kỷ luật không?
14/07/2014

 Hỏi:

 
“Tôi là bà mẹ đơn thân có con 24 tháng tuổi, tôi đang làm nhân viên kế toán tại một Công ty xây dựng có trụ sở tại Hà Nội. Ngày 02/12/2012, giám đốc cử tôi đi công tác 1 tuần ở tỉnh Lào Cai bắt đầu từ sáng ngày 03/12/2012. Khi ấy con tôi đang sốt cao nên tôi đã đề nghị giám đốc cử người khác vì tôi khó có thể bỏ con ốm để đi công tác. Giám đốc rất độc đoán nên không thay đổi quyết định và chỉ đạo nếu tôi không chấp hành sẽ kỷ luật. Tôi quyết định không đi công tác để ở nhà chăm con. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này giám đốc kỷ luật tôi có đúng không, vì sao?
 
Luật sư trả lời:
 
Việc xử lý của Giám đốc xét về tình cảm và đạo lý là không ổn, quá cứng nhắc và không chấp nhận được. Tuy nhiên, ở thời điểm tháng 12/2012 thì chưa có đủ căn cứ pháp lý để xử lý thoả đáng vấn đề này.
 
Đến nay, Bộ Luật lao động mới được Quốc hội ban hành (có hiệu lực từ ngày 01/05/2013) đã quy định chi tiết vấn đề này, đã giúp bạn có đủ cơ sở pháp lý để không phải chấp hành mệnh lệnh thiếu thiện chí nêu trên. Nếu ở thời điểm sau ngày 01/05/2013 thì bạn có quyền không phải chấp hành quyết định trái đạo lý của Giám đốc mà vẫn không hề bị kỷ luật.
 
Nội dung bạn nêu đã rõ: bạn đã có ý kiến nhưng Giám đốc vẫn bảo lưu việc phân công bạn đi công tác khi con bạn mới 24 tháng tuổi, lại bị ốm (bạn lại là người mẹ đơn thân) rõ ràng là quyết định thiếu thiện chí và như vậy là trái với nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động hiện hành.
 
Điều 17 Bộ Luật lao động hiện hành quy định về “Nguyên tắc giao kết Hợp đồng lao động” đã nêu rõ ở khoản 1 nguyên tắc: “ Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực”. Đây là một trong những nội dung rất mới và nhân văn của Bộ luật lao động hiện hành (Bộ luật cũ không có nội dung này) góp phần đảm bảo tốt hơn những quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Theo nguyên tắc này thì bạn (cũng như những người lao động khác) được quyền không phải chấp hành tất cả những quyết định thiếu thiện chí, không mang tính hợp tác của người sử dụng lao động.

luatsuly.vn
CHUYÊN MỤC LIÊN QUAN